หน้า อกไก่ ประโยชน์ ที่ช่วยให้คุณมากกว่าน้ำหนักลด
อกไก่ ประโยชน์ ที่ช่วยให้คุณมากกว่าน้ำหนักลด
Share:
facebook_share
line_share twitter_share messenger_share

อกไก่ ประโยชน์ ที่ช่วยให้คุณมากกว่าน้ำหนักลด


แต่ละมื้อของนัก ลดน้ำหนัก จะต้องมีผัก หรือ ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้แคลลอรี่น้อยที่สุด และ เนื้อที่มีแคลน้อยที่สุดก็คือ อกไก่ ที่เรากิน ๆ กันอยู่เนี่ย อกไก่ คุณ หรือ อะไร หรือ ไม่ว่ามันให้ ประโยชน์ มากกว่าการ ลดน้ำหนัก อีกนะ

 

สาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหน ที่กำลังจะ ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ และหุ่น ที่สวยหล่อ ดูเท่ เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ก็สามารถทำได้ เราต้องคำนึงถึง อาหาร ที่เรากินไป อย่างคำที่บอกว่า คำเท่าไร เอาออกเท่านั้น อันนี้ คือ เรื่องจริงนะครับผม  แต่จะมีสิ่งหนึ่ง ที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ก็ คือ อกไก่ อกไก่ เปรียบเสมือนของวิเศษของนัก กล้าม และ หนุ่มสาวที่กำลังจะลดน้ำหนัก เพราะแคลลอรี่น้อยมาก

 

อกไก่ คือ

อกไก่ เป็นเนื้อสัตว์ ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วย โปรตีน จำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย จึงพบอาหารชนิดนี้ ได้ใน อาหาร เพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู โดยคนเชื่อว่า การบริโภค อกไก่ อาจช่วยลด และควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งอาจเสริมสมรรถภาพ ระหว่างการ ออกกำลังกาย ได้ด้วย

 

บริโภค อกไก่ อย่างไรให้ปลอดภัย

แม้มีงานวิจัย ที่เผยว่า อกไก่ อาจไม่ทำให้เกิดพิษ หรือ เป็นอันตรายใด ๆ ต่อสุขภาพ หากบริโภคในรูปแบบของ อาหาร แต่ในปัจจุบัน ยังไม่มีงานค้นคว้าใดสามารถระบุปริมาณ ที่เหมาะสมในการ บริโภค อกไก่ ได้อย่างชัดเจน ด้านกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย ยังเผยอีกว่า เนื้อไก่สด อาจปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ และ มีสารพิษตกค้าง ที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อ และรับประทาน อกไก่ อย่างระมัดระวังในปริมาณ ที่เหมาะสมเสมอ

 

ส่วนเชื้อโรค หรือสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนใน อกไก่ และทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงเกิดการเจ็บป่วยได้ มีดังนี้

- สารบอแรกซ์ เป็นสารก่อมะเร็งร้ายแรงอีกชนิดหนึ่ง ที่ผู้ผลิตอาหารนิยมนำมาใช้ เพราะทำให้ อาหาร มีลักษณะยืดหยุ่น กรอบ และอร่อย ซึ่งอาจเจือปนอยู่ใน เนื้อไก่ หรือ ไก่บด

- สารฟอร์มาลีน ถูกนำมาใช้เพื่อคงความสดของ เนื้อไก่ แต่หากรับประทานเป็นระยะเวลานานอาจเสี่ยงเป็นหมัน โรคตับ ไตเสื่อม และโรคมะเร็งได้ โดยอาจพบสารนี้ได้ทั้งใน เนื้อไก่สด และเนื้อไก่แปรรูป

- เชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อซาลโมเนลลา ( Salmonella ) และเชื้ออีโคไล ( E. coli ) ที่เป็นสาเหตุของภาวะ อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจเจือปนอยู่ใน เนื้อไก่สด หรือ เนื้อไก่แช่แข็ง

- เชื้อไวรัส เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่บางสายพันธุ์ เช่น H5N1 และ H7N9 เป็นไวรัสที่พบในสัตว์ปีกอย่าง ไก่ ซึ่งเชื้อดังกล่าว อาจตกค้างอยู่ในเนื้อไก่ดิบ และหากรับประทานเข้าไป ก็อาจทำให้ติดเชื้อจนเป็นโรคไข้หวัดนกได้

 

ประโยชน์ ของ อกไก่

อกไก่ โปรตีนสูง

อกไก่ มี โปรตีนสูง หากไม่มีหนังเลย จะอยู่ที่ 100 กรัม ถือว่าเยอะมากนะครับ สำหรับมื้อ ๆ หนึ่ง ให้ โปรตีน ได้ 22.5 กรัม  ให้พลังงาน 120 แคลอรี่ ซึ่งจะช่วยซ่อมแซม อวัยวะส่วนที่สึกเหรอ ในร่างกาย หากกินก่อน ออกกำลังกาย หรือ หลังออกกำลังกาย ยิ่งดีทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรง และ เพิ่มมากขึ้น

 

อกไก่ ช่วย คุมน้ำหนักอยู่หมัด

อกไก่ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้จริง ๆ อกไก่ เหมาะสำหรับปรุงอาหาร สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ทั้งลดน้ำหนัก หรือเพิ่มน้ำหนัก เช่น การลดความอ้วน เพราะเนื้อ อกไก่ จะไม่มีไขมัน  กินแล้วอิ่มง่าย แถมยังได้โปรตีนครบถ้วน

 

อกไก่ มีฟอสฟอรัส

ฟอสฟอรัเซียมมีประโยชน์ต่อผู้ที่กินอกไก่ ที่หนุ่มสาวหรือผู้สูงอายุ ต้องการนั่นก็คือ  การซ่อมแซ่มกระดูก เพราะส่วนใหญ่แล้ว กระดูกจะเป็นตัวที่ช่วยให้เราแข็งแรงขึ้น หากกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม ข้อเข่าต่างๆ เสื่อม ไม่ว่าจะทำกิจกรรม ออกกำลังกายเดินวิ่ง ก็จะรู้สึกเจ็บและไม่มีแรงอีกด้วย

 

อกไก่ มีโพแทสเซียม

โพแทสเซียม  ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ หากเรามีร่างกายที่แข็งแรงระบบภายในร่างกายของเราก็ต้องแข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งนี้การออกกำลังกายจะส่งผลให้ระบบการทำงานของหัวใจ และยิ่งกินอกไก่ โพแทสเซียมจะช่วยให้การทำงานของหัวใจ แข็งแรงมากขึ้น

 

อไก่มี ลิวซีน

ลิวซีน ถ้าพูดกันง่ายๆก็เหมือนพลังเสริมที่ช่วยให้ผู้กิน เข้าไป ทำให้มีแรงและออกกำลังกายได้นานขึ้น  และลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ  ช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อ

 

แต่อย่าไงก็ตามหากเรามี อกไก่ที่ดีแล้วเรากินเข้าไป เป็นไปได้ว่าอกไก่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง และสุขภาพดี แต่ทั้งนี้ หากเรากินเข้าไปแล้ว ไม่ออกกำลังกายก็จะไม่เกิดประโยชน์แน่นอน สุดท้ายนี้ หากใครอยากจะทำกับข้าวในแต่ละมื้อ ข้อให้ อกไก่ เป็นส่วนประกอบและที่สำคัญก็อย่า ใส่น้ำมันเยอะและปรุงรสจัดนะครับ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อกไก่ปั่น ดื่มได้ ไร้กลิ่นคาว 100 เปอร์เซ็นต์

กินอกไก่อย่างไรให้ปลอดภัยแก่ตัวเอง

โปรตีนที่เราควรทานต่อวัน ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอ

 

 


บทความที่แนะนำ 17/